bongdasport logo

· tin tuc · 4 min read

Liverpool vs Arsenal: Hào hứng xem Thiago đá chính

Về mặt năng lực, Thiago Alcantara không cần chứng minh điều gì. Người ta hào hứng chờ Thiago ra mắt trong đội hình chính của Liverpool chỉ để xem ngôi sao vừa vô địch Champions League sẽ gây ảnh hưởng như thế nào trong lối chơi toàn đội của nhà vô địch Premier League.

Liverpool vs Arsenal: Hào hứng xem Thiago đá chính

Tất nhiên, Thiago đã thi đấu rồi. Nhưng anh chỉ bước vào đội hình Liverpool trong hiệp 2 của trận gặp Chelsea vừa qua, trong hoàn cảnh đối phương chỉ còn 10 người trên sân. Đấy là trận đấu mà, dù chỉ tham gia 45 phút, Thiago vẫn chuyền chính xác (75 lần) nhiều hơn bất cứ cầu thủ nào của Chelsea, trong suốt trận. Từ khi Opta bắt đầu thống kê số lần chuyền bóng ở Premier League (mùa bóng 2003/04), chưa có cầu thủ nào chỉ đá một hiệp mà chuyền chính xác đến 75 lần như Thiago. Và, xin nhắc lại, đấy chỉ mới là trận đấu ra mắt của tiền vệ mang dòng máu Brazil này.

Bây giờ, câu chuyện đáng xem nơi Thiago sẽ khác, không chỉ vì không còn thuận lợi (đối phương đã mất người) như ở trận đấu vừa qua, mà còn vì bây giờ anh sẽ đá chính. Gần như chắc chắn là thế, khi Jordan Henderson chấn thương không thể thi đấu. Đá chính có nghĩa là anh sẽ phải làm những việc định sẵn, đã chuẩn bị, trong lối chơi đồng đội. Đấy tất nhiên sẽ là cơ sở để giới quan sát thấy rõ hơn về vai trò, nhiệm vụ, giá trị của cá nhân Thiago, cũng như cách chơi tổng thể của Liverpool mùa này.

Nhiều khả năng, sẽ có nét mới mang tính cách mạng! Nhắc đến Liverpool, trong suốt 2 mùa vừa qua (đều đặc biệt thành công), là phải nói đến hàng tiền đạo Mohamed Salah, Roberto Firmino, Sadio Mane; và cặp hậu vệ cánh Andrew Robertson, Trent Alexander-Arnold. Vấn đề là ở chỗ, những vũ khí ấy luôn đứng trước nguy cơ lạc hậu, không chỉ vì sự cũ kỹ của bản thân họ mà còn vì đối phương đã hiểu rõ về họ. Mặt khác, luôn có vẻ “sai sai”, khi các tiền vệ dường như chỉ diễn “vai phụ” trong đội bóng liên tục vô địch Champions League và Premier League. Không hề phủ nhận giá trị của Henderson, Georginio Wijnaldum hoặc Fabinho, nhưng thật khó mà gọi ai trong số họ là ngôi sao quyết định thành công cho Liverpool.

Với Thiago trong đội hình chính, lần đầu tiên Liverpool của Juergen Klopp thật sự có mẫu tiền vệ điều phối lối chơi. Và tất nhiên, đấy không hề là một “điều phối viên” bình thường. Đấy là ngôi sao thượng thặng.

Thiago giỏi giữ và chuyền bóng, miễn bàn. Nhưng anh chuyền trên sân đối phương và chuyền lên rất nhiều. Xuất thân từ lò trẻ La Masia danh tiếng, nhưng Thiago không mang đặc trưng tiqui-taca trong cách chơi của mình. Thậm chí, có thể nói anh… hay hơn cách chơi ấy. Một đời Xavi, Andres Iniesta, thậm chí Lionel Messi, cứ phải gắn chặt với Barcelona. Thiago thì không. Anh có thể hòa nhập dễ dàng ở những môi trường bóng đá khác. Đêm nay, “tổng hành dinh” trong một lối chơi mới mẻ của Liverpool sẽ bắt đầu vận hành!

Vai trò trung tâm của Thiago

Tính bình quân ở Bundesliga mùa trước, cứ 13 phút thì Thiago Alcantara tham gia vào một pha bóng dẫn đến tình huống dứt điểm cho Bayern (141 pha bóng như thế, trong tổng cộng 1.772 phút thi đấu ở 24 trận của anh cho Bayern). Thiago cũng đã tham gia vào 5 pha bóng như vậy khi anh thi đấu trong hiệp 2 của trận Chelsea - Liverpool vừa qua, gồm cả pha bóng dẫn tới bàn mở tỷ số cho Liverpool.

    Share:
    Back to Blog