bongdasport logo

· 3 min read

Harry Maguire, anh ở đâu vậy?  - Lăng kính

Anh được mang về để làm đối trọng với Virgil van Dijk bên phía Liverpool. Nhưng cho đến lúc này của mùa giải, kỳ vọng và lời đánh giá đó đã rơi vào thinh không. Van Dijk là Van Dijk, Maguire là Maguire, họ không hề ngồi cùng mâm với nhau.

Bạn có biết Watford đã tiếp đón Manchester United với thành tích thế nào không? Sau 17 vòng đấu, họ ghi được 9 bàn (vừa bằng điểm số có được), thủng lưới 32 bàn, hệ số âm 23. Nhưng đội bóng với hàng công tồi tệ ấy đã xuyên thủng hàng phòng ngự đắt giá nhất thế giới tới 2 lần. 2 bàn thua trong trận đấu với đối thủ bét bảng Watford ấy đã “giúp” Manchester United cán cột mốc 22 bàn thua tính đến vòng 18.

Oái ăm làm sao con số 22 bàn thua này chính bằng tổng bàn thua cả mùa giải năm ngoái mà Liverpool phải nhận, mùa giải Van Dijk là cầu thủ hay nhất Ngoại hạng Anh. Năm ngoái, Manchester United đã nhận một con số bàn thua kỷ lục (54 bàn thua), trở thành lý do chính đáng cho việc họ đã bỏ ra tới 80 triệu bảng cho Maguire, 50 triệu bảng cho Aaron Wan-Bissaka, người gây nên quả penalty hôm qua.

Harry Maguire, anh ở đâu vậy?  - Lăng kính

Nhắc đến Wan-Bissaka thì hãy nhớ, đêm qua MU đã ra sân với hàng phòng ngự đắt nhất lịch sử. Harry Maguire (80 triệu bảng), Aaron Wan-Bissaka (50 triệu bảng), Luke Shaw (33,75 triệu bảng), và Victor Lindelof (31,5 triệu bảng), tất cả tạo nên con số 195,25 triệu bảng.

Con số này đã cao hơn tổng của 4 hậu vệ đắt giá nhất của Manchester City là Aymeric Laporte, Benjamin Mendy, Kyle Walker, và John Stones (tổng 193,48 triệu bảng). Nếu Solskjær sử dụng Eric Bailly (34,2 triệu bảng) thay cho Lindelof, thì khoảng cách này còn xa hơn nữa. 

Bây giờ sau 18 vòng, David de Gea phải vào lưới nhặt bóng 22 lần. Nếu sử dụng bài toán tam suất trong bóng đá, ta sẽ tìm thấy con số bàn thua của Manchester United ở cuối mùa giải: 22x38/18 = 46,4! MU sẽ có khả năng thủng lưới từ 45 đến 50 bàn khi mùa giải 2019/20 khép lại. Ủa, vậy Maguire anh đang ở đâu, anh được mua về để làm gì mà mọi việc không hề có chút gì gọi là cải thiện? 

Đương nhiên bóng đá không như một bài toán. Và nếu Maguire, De Gea… xuất sắc hơn ở nửa sau mùa giải, con số trên kia sẽ không đúng nữa. Vấn đề là bạn có niềm tin vào điều đó hay không nếu nhìn những gì hàng phòng ngự Quỷ đỏ làm được đến bây giờ? Ít nhất cái gọi là kỳ vọng đã tan thành mây khói trước khi cái gọi là tiền bạc lên tiếng.

Man City bị gọi là “dùng tiền mua danh hiệu”, thế còn Man United bây giờ? Dùng tiền nhưng có mua được danh hiệu đâu. Vậy vấn đề của M.U là cách sử dụng tiền rồi. Mà tiền không dùng được, thì chỉ vì thiếu triết lý chiến thuật mà thôi.

    Share:
    Back to Blog